Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử
39 người đã bình chọn
 Liên kết website
Thống kê: 25.860
Online: 11

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại hội nghị trực tuyến ứng phó với áp thấp nhiệt đới - bão, do Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức vào sáng 22/11. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, lãnh đạo 14 tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung bộ, Bà Rịa Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh, những địa phương được dự báo chịu ảnh hưởng của cơn bão. Tại điểm cầu Phú Yên, Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó Trưởng ban phụ trách công tác PCTT-TKCN tỉnh, cùng các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương và các cơ quan thông tấn tham dự.

Bão số 9 diễn biến phức tạp

 

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới đã vào biển Đông và thành bão số 9, tiếp tục di chuyển theo hướng tây. Khả năng bão và không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đồng thời, vì thế khi đi qua khu vực quần đảo Trường Sa bão có khả năng mạnh tới cấp 9-11 và khu vực khả năng ảnh hưởng của bão số 9 sẽ là các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Dự báo bão di chuyển chậm (10km/giờ) và liên tục mạnh lên. Bão số 9 và không khí lạnh sẽ tương tác với nhau gây mưa to đến rất to cho suốt dọc các tỉnh từ Quảng Trị trở vào đến Bình Thuận, khu vực các tỉnh Đắc Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng phần phía Bắc của các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Dự báo bão đổ bộ vào sáng và chiều 24/11 nên nguy cơ mưa, ngập lụt tại các tỉnh vào đêm 25/11 là rất cao, cần tập trung ứng phó.

 

Dự kiến, bão đi vào TP Nha Trang (Khánh Hòa) nhưng lượng mưa lớn tại tỉnh Phú Yên. Nhiều khả năng trong chiều và tối 23/11 bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ngãi trở vào đến Bà Rịa - Vũng Tàu, cường độ của bão khi đổ bộ có thể lên tới cấp 8-9. Tương tác của không khí lạnh và bão sẽ bắt đầu gây mưa to đến rất to, kéo dài liên tục từ ngày 23-28/11 ở miền Trung. Trong đó trọng tâm mưa lớn sẽ là các tỉnh từ Quảng Trị trở vào đến Bình Thuận với tổng lượng mưa có thể lên tới 300-500mm. Dự báo, kịch bản có nhiều khả năng xảy ra nhất thì các tỉnh Nam Trung Bộ và khu vực Nam Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của cơn bão này.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Tùng cho biết: Từ ngày 17-18/11, tại Phú Yên, do ảnh hưởng của mưa bão, lốc xoáy xảy ra tại thôn Phú Hạnh, xã An Ninh Đông (huyện Tuy An) và thôn Phước Tân, xã Hòa Tâm (huyện Đông Hòa) làm 23 người bị thương; hàng trăm nhà bị sập và tốc mái, hàng chục héc ta lúa vụ 10-12 bị ngập úng, hư hỏng… ước tính sơ bộ thiệt hại trên 22,9 tỉ đồng.

 

UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT-TKCN cấp huyện, thị, thành phố, các cơ quan liên quan và các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến bất thường của thời tiết để chủ động triển khai các biện pháp theo phương châm 4 tại chỗ. Việc thông tin về tình hình mưa lũ cần nhanh chóng, kịp thời để cơ quan chức năng và nhân dân biết, sẵn sàng ứng phó và di dời người dân đến nơi an toàn.

 

Chủ động ứng phó, không chủ quan

 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão số 9, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về PCTT đề nghị các địa phương rút kinh nghiệm từ công tác chỉ đạo ứng phó và thiệt hại do bão số 12 năm 2017 vì bão số 9 có đường đi gần giống bão số 12 năm 2017.

 

Thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn các phương tiện đang hoạt động trên biển thoát ra, hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, nhất là 31 phương tiện trong vùng nguy cơ ảnh hưởng. Kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến, nhất là tàu vận tải, tàu hàng, tàu vãng lai; gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè, khu vực nuôi trồng thủy sản. Bộ Ngoại giao liên hệ, trao đổi với các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực để tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú tại các đảo khi có nhu cầu.

 

Tiếp tục sơ tán trong các hộ dân trong khu vực sạt lở có nguy cơ mất an toàn. Chủ động phương án sơ tán dân vùng trũng, thấp, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất; có phương án đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp tập trung, các khu du lịch. Thông tin cho khách nước ngoài biết diễn biến và không để người dân ra bờ biển xem bão đổ bộ. Gia cố nhà cửa, kho tàng, cột tháp, các công trình có khả năng mất an toàn; tổ chức chặt tỉa cành cây đặc biệt là ở các khu đô thị và các nơi dân cư tập trung.

 

Chủ động các phương án vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt các hồ chứa xung yếu và các hồ chứa đã trên 70% dung tích. Sẵn sàng phương án phân luồng, đảm bảo giao thông khu vực bão đổ bộ, các tuyến đường thường xuyên bị ngập sâu khi có lũ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để khắc phục sự cố các tuyến đường giao thông. Sẵn sàng phương án khắc phục sự cố lưới điện. Chủ động thu hoạch diện tích lúa mùa đã chín theo phương châm xanh nhà hơn già đồng...

 

Triển khai gia cố bảo vệ ao, đầm, lồng bè nuôi trồng thủy sản, tranh thủ thu hoạch sớm hải sản sắp đến kỳ thu hoạch. Thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo trong các chỉ thị và công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, nhấn mạnh: Cơn bão số 9 sắp tới đi chậm, mưa lớn nên dễ xảy ra lũ quét, sạt trượt, nhất là các điểm xung yếu nên các địa phương phải hết sức chủ động, không chủ quan trước, trong và sau bão. Bộ NN-PTNT cùng các địa phương cần chủ động kiểm tra các hồ đập, xem xét lại quy trình vận hành để đảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất nhưng không để xảy ra sự cố vỡ đập. Các địa phương chủ động, linh hoạt, có phương án cụ thể ứng phó với bão số 9 và đảm bảo tính mạng và tài sản cho nhân dân.

 

 

ANH KIỆT


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.