Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử
39 người đã bình chọn
 Liên kết website
Thống kê: 25.875
Online: 14

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri giữa hai kỳ họp HĐND là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của cơ quan dân cử nói chung và HĐND tỉnh nói riêng. Trong thời gian qua, HĐND, Thường trực HĐND, các ban, các tổ và đại biểu HĐND tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động giám sát dưới nhiều hình thức, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết kiến nghị, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của cử tri.

Đặc biệt, bộ phận tham mưu giúp việc của Văn phòng HĐND tỉnh (trực tiếp là bộ phận Thông tin – Dân nguyện lúc đó trực thuộc Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh) đã nghiên cứu kỹ các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giải quyết kiến nghị cử tri, đồng thời vận dụng Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003 và Quy chế hoạt động của HĐND năm 2005 tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hình thức giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri thông qua hội nghị giải quyết kiến nghị cử tri giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh. Định kỳ 1 năm 2 lần giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh, Thường trực HĐND và Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị về công tác giải quyết kiến nghị của cử tri và đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân nhằm thống nhất những quan điểm, giải pháp cụ thể trong việc trả lời và giải quyết những vấn đề bức xúc của cử tri. Sau 7 lần tổ chức, “Hội nghị giải quyết một số kiến nghị cử tri và đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân”, được đổi thành “Hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh” và nâng lên một tầm mới, đúng bản chất và chức năng của cơ quan dân cử là chức năng quyết định và giám sát. Do vậy, nhiều vấn đề “nóng” của cử tri và được dư luận quan tâm, kiến nghị kéo dài qua nhiều kỳ họp, chưa được giải quyết được đưa ra giải quyết tại hội nghị như: Tình hình tai nạn giao thông gia tăng, việc xử lý, thu hồi nợ tiền sử dụng đất, nợ đọng bảo hiểm xã hội, hỗ trợ đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung… Với cách làm này, nhiều kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp đã sớm được xem xét giải quyết kịp thời và được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri theo dõi, nắm bắt. Đây cũng chính là một hình thức giám sát của cơ quan dân cử mang lại hiệu quả thiết thực và kịp thời.

Tiếp tục kế thừa và phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, tại nhiệm kỳ mới này (2016 - 2021), thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, HĐND tỉnh phân loại các kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp theo các nhóm lĩnh vực (quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ bản, an toàn giao thông; đất đai, tài nguyên môi trường, quản lý quy hoạch; y tế, văn hóa, giáo dục, nội chính, cơ chế chính sách). Qua giám sát đã phát hiện một số nội dung cử tri đã kiến nghị nhiều lần nhưng chậm được giải quyết, kéo dài, gây bức xúc để đưa ra giải quyết tại hội nghị giữa hai kỳ họp hoặc tiến hành giám sát và tái giám sát. Điển hình như các vấn đề: Xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, về chất lượng nước sinh hoạt, về hoàn nguyên khu vực khai thác đất sét tại khu 1, 3, 4, 5, 7 phường Hà Khẩu (TP Hạ Long), về đầu tư, xây dựng hệ thống cống thoát nước trên địa bàn TP Cẩm Phả do ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18A (Hạ Long - Mông Dương), giải quyết tình trạng xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương và Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí...

a
Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đi thực tế tại cánh đồng Ba Sào, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ.

Cùng với hoạt động tổ chức hội nghị giữa hai kỳ họp, với mục tiêu truy đến cùng, đeo bám đến cùng việc giải quyết kiến nghị cử tri, trước mỗi kỳ họp, hoạt động giám sát theo chuyên đề về việc giải quyết kiến nghị cử tri cũng được tích cực triển khai. Qua giám sát, Thường trực đã ban hành báo cáo kết quả giám sát và được trình bày tại kỳ họp thường lệ HĐND tỉnh theo quy định. Mặt khác, qua quá trình giám sát, phát hiện những kiến nghị đã được kiến nghị trước đó chưa được giải quyết dứt điểm sẽ đưa ra chất vấn tại kỳ họp thường lệ, sau đó ban hành nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Do đó, nhiều kiến nghị được giải quyết triệt để, được cử tri và dư luận ghi nhận, đánh giá cao, điển hình như kiến nghị về giải pháp chống ngập úng cho cánh đồng Ba Sào ở thôn Đá Trắng, huyện Hoành Bồ, với diện tích 21,2ha. Kiến nghị được đưa ra chất vấn tại hội nghị giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh, sau đó tái giám sát đưa ra chất vấn tại kỳ họp đã được giải quyết thấu đáo, nhân dân đã được đón niềm vui mới trong mùa gặt bội thu vụ xuân năm 2017 sau 13 năm bị bỏ hoang, ngập lụt, kiến nghị về xử lý nước thải la canh trên tàu du lịch vịnh Hạ Long, đến nay toàn bộ gần 500 tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long đều lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước, chấm dứt tình trạng tàu du lịch xả nước thải la canh nhiễm dầu ra môi trường vịnh, góp phần quan trọng nâng cao công tác bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long…

Có thể khẳng định, hình thức và phương pháp giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri luôn được Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh chú trọng đổi mới với sự sáng tạo, linh hoạt qua từng kỳ họp. Do đó, nhiều vấn đề cử tri và dư luận quan tâm, hoặc kiến nghị nhiều lần, kéo dài được đưa ra giải quyết thấu đáo, dứt điểm. Qua đó, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, đồng thời nâng cao vị thế của cơ quan dân cử trong hệ thống chính trị, góp phần quan trọng vào sự ổn định an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phạm Thị Hà (Văn phòng HĐND tỉnh Quảng Ninh)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.