Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử
39 người đã bình chọn
 Liên kết website
Thống kê: 25.588
Online: 15

Bão số 9 mạnh thêm giật cấp 17 đổ bộ từ Đà Nẵng đến Phú Yên

Từ 4 giờ ngày 27/10 đến 4 giờ ngày 28/10, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở trên vùng biển các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (135-165 km/giờ), giật cấp 17.

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông từ 4 giờ ngày 27/10 đến 4 giờ ngày 28/10 (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên) gồm: Từ vĩ tuyến 11,0-18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 118,0 độ Kinh Đông. 

Từ 4 giờ ngày 28/10 đến 4 giờ ngày 29/10, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25 km, đi vào đất liền khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới; sau đó tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 4 giờ ngày 29/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở đất liền khu vực phía Đông Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/giờ).

Từ trưa và chiều 27/10, vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Phú Yên (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh cấp 9-11, sau tăng lên cấp 12-13, giật cấp 15; biển động dữ dội; sóng biển cao từ 6-8m. 

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, cơn bão số 9 mạnh tương đương cơn bão Damrey năm 2017, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, cơ sở hạ tầng.

Để ứng phó với Bão số 9, UBND xã thông báo đến toàn thể người dân phải khẩn trương gia cố, di dời, đảm bảo an toàn cho các hoạt động nuôi trồng thủy sản; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi bão đổ bộ và mưa lũ sau bão.

TRƯỚC KHI BÃO ĐẾN:

1. Kiểm tra hệ thống cửa chính và cửa phụ trong nhà: Bít các lỗ thông gió, khóa/nẹp cửa chắc chắn để đề phòng sức gió mạnh tạo sự va đập, phá vỡ cánh cửa. 

Đối với nhà lợp bằng tôn thì có thể xếp bao tải chứa đất/cát lên mái nhà. Tuy nhiên, nếu mái nhà quá yếu, cần tìm phương án phù hợp hơn để tránh nhà bị gió tốc.

2. Chặt phá hoặc cắt tỉa các cây lớn xung quanh nhà để giảm nguy cơ gió quật mạnh.

3. Khơi thông các máng/ống thoát nước trên mái nhà và xung quanh nhà.

4. Kiểm tra hệ thống điện: Sắp xếp các ổ điện ở trên cao, tránh tiếp xúc với mặt đất và khu vực ẩm thấp, có thể bị ngập nước. Với những thiết bị có vỏ kim loại như bình nóng lạnh, cần gắn thiết bị tự cắt điện khi bị rò.

5. Dự trữ sẵn thực phẩm khô như mì gói, bánh mì, thức ăn đóng hộp.

6. Dữ trữ sẵn một số vật dụng y tế như: bông băng, thuốc kháng khuẩn.... Việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế trong thời gian có bão sẽ khó khăn, vì vậy việc tránh thương tích phải được ưu tiên hàng đầu.

7. Kê cao các đồ vật trong nhà phòng nước ngập, đặc biệt là các giấy tờ, hồ sơ quan trọng.

8. Kiểm tra xăng nhớt và tình trạng hoạt động của các phương tiện di chuyển, vì có thể một số người trong gia đình phải di chuyển khẩn cấp ra khỏi nhà đến nơi tạm trú khác.

9. Khóa bình gas vì cơn bão có thể làm đứt ống dẫn khí, gây nguy cơ nổ hoặc hỏa hoạn.

10. Chuẩn bị các túi hành lý chứa một số quần áo, chăn mền dự phòng, thực phẩm và nước uống cho trường hợp phải di tản theo lệnh của cơ quan chức năng hay tình thế nguy ngập.

11. Chuẩn bị sẵn một ít tiền mặt, bởi nhiều khi lúc bão các cây ATM không hoạt động.

          KHI BÃO ẬP ĐẾN:

1. Khóa chặt các cửa ra vào và cửa sổ, tránh xa các cửa kính vì có thể sức gió sẽ phá vỡ lớp kính, gây nguy hiểm đến tính mạng.

2. Người trong gia đình nên tập trung sinh hoạt tại khu vực kiên cố nhất trong nhà. Nếu trần nhà bị rung lắc mạnh, hãy chui dưới gầm bàn, gầm giường hoặc dưới một đồ vật dày chắc nào đó để tránh bị đè khi sập trần nhà. Dùng gối, nệm che kín đầu. 

3. Tránh sử dụng điện thoại, trừ trường hợp khẩn cấp. Nếu có yêu cầu từ cơ quan chức năng, hãy tắt nguồn điện chính.

4. Khi nhà ngập nước, nên cắt cầu giao điện để đảm bảo an toàn. Nếu có người bị điện giật, hãy ngắt cầu giao điện, đẩy nạn nhân khỏi vật dẫn điện bằng ghế gỗ, sào tre. Hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim, cơ miệng rồi chuyển đến cơ sở y tế gần nhất.

5. Trong trường hợp buộc phải ra ngoài, hãy kiểm tra khu vực xung quanh và đảm bảo không có dấu hiệu đứt dây điện hay cây cối sắp đổ.

6. Thường xuyên bật radio, tivi để theo dõi thông báo mới nhất về tình hình cơn bão. Nếu có lệnh di tản của cơ quan chức năng, hãy nhanh chóng thực hiện theo chỉ định và hướng dẫn đó. 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.