Ngày 20/7/2020 tại Hội Trường UBND xã, HĐND xã Hòa Xuân Đông tổ chức kỳ họp lần thứ  12 HĐND xã, khóa V, nhiệm kỳ 2016-2021. Tham dự kỳ họp: 26/26 đại biểu HĐND xã, đ/c Lê Đức Duy - PBT. ĐU xã, đ/c Dương Văn Đông - PCT. UBND xã, đại biểu các ban ngành, đoàn thể, hiệu trưởng các trường, đại biểu Trạm y tế xã, Bí thư kiêm trưởng thôn 6 thôn.

Kết quả đạt trong được 6 tháng đầu năm 2020:

1. Nông nghiệp: Tổng diện tích gieo sạ vụ Đông Xuân năm 2019 -2020,  gieo sạ 784 ha/706 ha đạt 111% so với Nghị quyết, năng suất bình quân: 73,66 tạ/ha, sản lượng: 5.774,9 tấn. Vụ Hè Thu gieo sạ: 676/785 ha đạt 86,11 %. Diện tích chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa hấu là 30ha.

2. Nuôi trồng thủy sản: Nuôi tôm nước lệ 35/70,6 ha, đạt tỷ lệ 50%; nuôi cá nước ngọt: 30 ha.

3. Quản lý đất đai - Xây dựng cơ bản - Tài nguyên khoáng sản: xử phạt VPHC: 14 trường hợp (11 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép, 02 trường hợp xây dựng đất hành lang đường bộ, 01 đất đai).

Đăng ký thực hiện 03 công trình: Hệ thống thoát nước thải khu dân cư đoạn nối tiếp từ nhà ông Trương Đình Thi đến Trường Tiểu học Trần Phú điểm Thạch Tuân 1; Trung tâm thể thao xã Hòa Xuân Đông; Xây dựng mới cổng, tường rào, nhà kho Nhà văn hóa thôn Thạch Tuân 2.

4. Thu ngân sách: 3.169.777.356 đ chiếm tỷ lệ 58,19 % so với dự toán thị xã và HĐND xã.

5. Văn hóa - xã hội: phối hợp với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền phòng chống dịch COVID - 19. phối hợp các thôn rà soát, lập danh sách các đối tượng đế nghị hỗ trợ Đại dịch Covid - 19.

6. Quốc phòng - an ninh: Tổ chức giao quân: 31/31 thanh niên đạt 100 % chỉ tiêu giao.

Trong 06 tháng cuối năm 2020 UBND xã tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: Chỉ đạo HTX tiến hành tập trung chỉ đạo nhân dân gieo sạ hết diện tích, chăm sóc đồng ruộng, tổ chức tốt các dịch vụ thủy nông, tập trung cho công tác chống hạn. Hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới tiến tới xây dựng xã đạt nông thôn mới nâng cao. Phấn đấu thu ngân sách đạt dự toán huyện giao. Nghiệm thu công trình Cổng tường rào, nhà kho, nhà Văn hóa thôn Thạch Tuân 2 đưa vào sử dụng. Tiếp tục thi công các công trình: Xây dựng Trung tâm thể dục thể thao xã Hòa Xuân Đông; Hệ thống thoát nước thải khu dân cư Bàn Thạch từ nhà ông Trương Đình Thi đến Trường Tiểu học Trần Phú (điểm Thạch Tuân 1); Kiên cố hóa kênh mương nội đồng tuyến Rộc Đìa – Bến Khoai; Kiên cố hóa kênh mương nội đồng tuyến Nam Bình – Đồng Đẩu; Kiên cố hóa kênh mương nội đồng tuyến Quốc lộ 1 – Sông Cạn; xây dựng đường bê tông nội đồng Quốc lộ 1 – Sông Cạn. Tiếp tục chỉnh trang các lô đất khu vực Rộc Lác; Điều chỉnh quy hoạch phân lô chi tiết khu dân cư Chợ trung tâm thôn Bàn Thạch trình UBND thị xã xin ý kiến tổ chức bán đấu giá; xin chủ trương quy hoạch khép kín các khu dân cư trên địa bàn xã. Xây dựng kế hoạch tổ chức tốt các hoạt động nhân kỷ niệm 73 năm Ngày TBLS 27/7; Chuẩn bị tốt cho công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2021.

Tại kỳ họp, HĐND xã thông qua 6 Nghị quyết gồm: Nghị quyết về thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2020; Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách năm 2019; Nghị quyết bổ sung dự toán thu, chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2020; Nghị quyết điều chỉnh tăng giá thóc thu tiền cho thuê đất công ích (5%) để sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã; Nghị quyết quy hoạch, khép kín khu dân cư nông thôn tại trụ sở HTX thôn Thạch Tuân 1 và Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát năm 2021 của HĐND xã khóa V, nhiệm kỳ 2016-2021./.