KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN

Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhằm đưa kinh tế huyện Đông Hòa phát triển nhanh, đảm bảo có một cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động hiện đại, hiệu quả với các sản phẩm chủ lực, có khả năng cạnh tranh cao, thích ứng với kinh tế thị trường và xu thế hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. Xây dựng huyện thành thị xã công nghiệp, trung tâm giao thương, cảng biển lớn của vùng Nam Trung bộ và Tây nguyên. Nâng thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt xấp xỉ 2,5 lần so với mức bình quân chung của Tỉnh. Đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho người lao động, tạo cơ hội để mọi người được tham gia các hoạt động xã hội, văn hóa, phát triển kinh tế. Thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, phát triển số lượng và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

CƠ HỘI VƯƠN LÊN MẠNH MẼ

Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Phú Yên, vùng đất ven biển phía nam tỉnh nằm hầu hết ở địa bàn huyện Đông Hòa, giữ vai trò tạo động lực thúc đẩy phát triển của cả tỉnh. Trên vùng đất này, Phú Yên xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên, đã được Chính phủ đưa vào quy hoạch hệ thống các khu kinh tế ven biển của đất nước. Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Khu kinh tế Nam Phú Yên có hạ tầng hiện đại, làm động lực phát triển cho vùng duyên hải Nam Trung Bộ; là cửa ngõ hướng biển của Tây Nguyên và các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Camphuchia, Thái Lan. Đây là một khu kinh tế tổng hợp (bao gồm khu thuế quan và khu phi thuế quan), với mô hình: cụm cảng tổng hợp và chuyên dùng, công nghiệp lọc, hóa dầu, công nghiệp đa ngành, thương mại, dịch vụ, du lịch, đô thị và nông lâm ngư nghiệp, hình thành một không gian kinh tế độc lập.

Hình ảnh: Nông dân Đông Hòa đang hướng đến sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao.

Trên địa bàn huyện không chỉ có những dự án lớn đang khẩn trương triển khai như Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô, Hầm đường bộ đèo Cả, nâng cấp cảng Vũng Rô, Khu trung tâm hành chính và khu dân cư mới Hòa Tâm, mà còn có nhiều dự án đầu tư khác của các doanh nghiệp đăng ký đầu tư như Khu du lịch Hòn Nưa, Thủy điện nhỏ Đập Hàn, Trạm dừng chân quốc lộ 1A, điện gió vùng ven biển… Từ đó đặt ra cho huyện Đông Hòa đẩy mạnh phát triển công nghiệp phụ trợ, sản xuất vật liệu xây dựng, mở rộng hoạt động thương mại - dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển. Đó cũng là thời cơ lớn để Đông Hòa đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn

Đến năm 2020, GDP bình quân đạt hơn 8.000 USD

UBND tỉnh Phú Yên quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Đông Hòa đến năm 2020. Mục tiêu đến năm 2020, xây dựng huyện Đông Hòa trở thành thị xã công nghiệp, trung tâm giao thương quốc tế, cảng biển lớn của vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Tốc độ tăng trưởng GDP giai đoạn 2006-2020 đạt 19,5%/năm, đến năm 2020, chiếm 38,6% nền kinh tế tỉnh; GDP bình quân đầu người đạt 8.059USD, gấp 2,7 lần so với trung bình chung cả tỉnh; trong cơ cấu kinh tế của huyện, nông - lâm - thủy sản chiếm 3,89%, công nghiệp - xây dựng chiếm 70,88% và dịch vụ chiếm 25,13%; thu ngân sách địa phương trên GDP đạt 18%; cơ bản không còn hộ nghèo; có trên 80% số trường tiểu học và THCS đạt chuẩn quốc gia; tăng tỉ lệ lao động qua đào tạo nghề lên 70%; giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 5%; đảm bảo 95% số hộ gia đình được sử dụng nước sạch; tỉ lệ che phủ rừng đạt 35%. Để thực hiện đạt mục tiêu