CẢNH GIÁC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO ĐĂNG KÝ THAM GIA HỌC KỲ QUÂN ĐỘI

Vừa qua, ngày 10/7/2024, công an tiếp nhận đơn trình báo của chị Tr, kế toán của 1 đơn vị thuộc thị xã Đông Hoà, tỉnh Phú Yên tham gia đăng ký học kỳ quân đội qua mạng xã hội Facebook cho con nên tham gia vào nhóm tương tác sản phẩm bị chiếm đoạt số tiền 117.000.000 đồng thông qua chuyển khoảng ngân hàng. Hay Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Ninh Thuận tiếp nhận đơn trình báo của chị L.T.N ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm về việc bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng trên mạng xã hội. Cụ thể, do có nhu cầu muốn cho con mình tham gia trải nghiệm, giao lưu, học tập trong dịp hè, chị L.T.N đã lên mạng xã hội tìm hiểu về các kỳ học Quân đội, Công an. Ngày 28/5/2024, khi thấy mạng xã hội đề xuất trang “Kỳ Học Quân Đội Chính Quy” chị đã chủ động liên hệ, đăng ký cho con của mình tham gia. Ban đầu thực hiện một số nhiệm vụ, chị L.T.N được hoàn trả tiền gốc và tiền hoa hồng theo lời “dụ dỗ”. Khi thực hiện nhiệm vụ lần thứ 6, các đối tượng nêu ra những lý do như thực hiện sai thao tác, thông tin chưa đầy đủ, sai câu lệnh… và yêu cầu chị tiếp tục nạp tiền để hoàn trả tiền. Khi chuyển khoản đến lần thứ 15 và không nhận lại được tiền, lúc đó chị mới biết mình đã bị lừa.

Tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội tại Phú Yên nói riêng, cả nước nói chung ngày càng diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn hoạt động được các đối tượng thay đổi hằng ngày, hằng giờ theo hướng tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản. Để không trở thành nạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác trước những lời “mời gọi” hấp dẫn trên không gian mạng; sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, an toàn… để bảo vệ chính mình và người thân.

ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG FANPAGE GIẢ MẠO:

❌Lập các fanpage Facebook giả mạo: lấy tên gọi, logo, thông tin, địa chỉ, website… và hình ảnh giống hoặc tương tự các đơn vị có uy tín, nhằm gây nhầm lẫn.

❌ Thông tin các số điện thoại không có thật, hoặc các đầu số như 1900….. của các đơn vị, công ty không liên quan, khi gọi vào sẽ trừ cước điện thoại.

❌Hứa hẹn tài trợ 100% chi phí ăn uống và đi lại cho học viên khi tham gia chương trình và các ưu đãi hấp dẫn khác khi đăng ký nhiều học viên.

❌Yêu cầu, dẫn dụ phu huynh tham gia vào các nhóm chat riêng trên Telegram hoặc Zalo để được tư vấn và đăng ký. Đây là các nhóm giả tạo, phụ huynh hoặc nhiều người trong nhóm Chat đều do bọn lừa đảo tạo ra nhằm tạo lòng tin.

❌Yêu cầu phụ huynh chuyển tiền cho nhân viên tư vấn mua hàng để giữ chổ đăng ký tham gia chương trình và hứa sẽ chuyển tiền lại cho phụ huynh. (Tuyệt đối không chuyển tiền cho bất cứ cá nhân nào)

❌Tư vấn bằng tài khoản cá nhân chứ không phải bằng tài khoản của đơn vị tổ chức, yêu cầu chuyển tiền cho nhân viên tư vấn chứ không chuyển cho tổ chức có pháp nhân.

❌Hứa hẹn hoàn thành tốt khóa học sẽ tặng suất học bổng hoặc được cấp bảo hiểm và các quyền lợi ưu đãi hấp dẫn khác.

❌Hình ảnh bài đăng kém chất lượng, lấy hình ảnh nội dung từ nhiều đơn vị đơn vị nên sẽ không giống nhau, không có sự đồng nhất.

❌Lịch sử bài đăng các fanpage không nhiều, các bài viết chủ yếu được đăng từ tháng 2 năm 2024 đến nay còn trước đó thì không có bài viết nào thêm.

CÁCH PHÒNG TRÁCH CÁC FANPGE LỪA ĐẢO

👉 Không tương tác, liên hệ với các Fanpage, website có nghi ngờ. Dấu hiệu là không có thông tin rõ ràng về tên của đơn vị tổ chức và địa chỉ cụ thể để liên hệ.

👉 Nếu có cung cấp tên và địa chỉ đơn vị tổ chức HKQĐ, thì phụ huynh nên tìm kiếm thông tin về tên, địa chỉ, số điện thoại trên google. Các đơn vị uy tín thường có rất nhiều thông tin, nội dung trên internet trong các năm qua.

👉 Không nên gọi vào các số điện thoại đầu số 1900… được cung cấp hoặc tham gia vào các nhóm chat chung trên Telegram, Zalo, chỉ nên chát tư vấn trực tiếp.

👉 Tuyệt đối không chuyển tiền đăng ký, tiền giữ chỗ… khi chưa xác thực các thông tin chính xác. Nếu chuyển khoản chỉ chuyển vào tài khoản đúng tên của đơn vị, không chuyển cho tài khoản cá nhân của nhân viên tư vấn.

👉 Nên đến trực tiếp các cơ sở của Trung tâm hoặc địa chỉ các đơn vị có uy tín để tìm hiểu đăng ký trực tiếp; Tìm địa chỉ, số điện thoại của Trung tâm trên trang tìm kiếm của Google hoặc Google Map vì các thông tin này đã được kiểm chứng và xác thực./.

Năm 2024 : 4.327