THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT QUY ĐỊNH TIÊU CHÍ THÀNH LẬP, SỐ LƯỢNG THÀNH VIÊN TỔ BẢO VỆ AN NINH, TRẬT TỰ VÀ MỨC HỖ TRỢ, BỒI DƯỠNG ĐỐI VỚI LỰC LƯỢNG THAM GIA BẢO VỆ AN NINH TRẬT TỰ CƠ SỞ

Ngày 11/7/2024, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên khóa VIII, kỳ họp thứ 21 thông qua Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐND quy định tiêu chí thành lập, số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự, mức hỗ trợ, bồi dưỡng đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Yên và có hiệu lực từ ngày thông qua. Ngày 12/7/2024, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 954/QĐ - UBND quy định số lượng Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Phú Yên; Phương án số 02/PA-UBND về kiện toàn thống nhất tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Theo Nghị quyết, mỗi thôn, buôn, khu phố thành lập một Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; toàn tỉnh thành lập 602 Tổ bảo vệ an ninh, trật tự thôn, buôn, khu phố với tổng số 2.110 thành viên. Số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự (bao gồm Tổ trưởng, Tổ phó và Tổ viên). Đối với thôn, buôn có dưới 350 hộ gia đình, Tổ bảo vệ an ninh, trật tự được bố trí 03 thành viên. Trường hợp thôn, buôn có từ đủ 350 hộ gia đình trở lên, thì cứ đủ 100 hộ gia đình có thể được bố trí thêm 01 thành viên nhưng không quá 05 thành viên. Đối với khu phố có dưới 500 hộ gia đình, Tổ bảo vệ an ninh, trật tự được bố trí 05 thành viên. Trường hợp khu phố có từ đủ 500 hộ gia đình trở lên, thì cứ đủ 100 hộ gia đình có thể được bố trí thêm 01 thành viên nhưng không quá 07 thành viên.

Mức hỗ trợ thường xuyên hằng tháng theo mức lương tối thiểu vùng:

- Đối với Tổ bảo vệ an ninh, trật tự thuộc vùng III: Tổ trưởng 50% lương tối thiểu vùng; Tổ phó 40% lương tối thiểu vùng; Tổ viên 30% lương tối thiểu vùng.

- Đối với Tổ bảo vệ an ninh, trật tự thuộc vùng IV: Tổ trưởng 55% lương tối thiểu vùng; Tổ phó 45% lương tối thiểu vùng; Tổ viên 30% lương tối thiểu vùng.

Thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự được ngân sách Nhà nước hỗ trợ thêm 20% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định hiện hành. Mức hỗ trợ này không bao gồm mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự được hỗ trợ 90% tiền đóng bảo hiểm y tế theo mức đóng bảo hiểm y tế của người thứ nhất đối với bảo hiểm y tế hộ gia đình; khi làm nhiệm vụ trong thời gian từ 22 giờ 00 ngày hôm trước đến 06 giờ 00 sáng ngày hôm sau theo quyết định của Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền thì được xem xét cho hưởng mức bồi dưỡng như sau: Nếu từ đủ 04 giờ trở lên thì được hưởng mức bồi dưỡng là 80.000 đồng/người/đêm; nếu làm nhiệm vụ dưới 04 giờ thì được hưởng mức bồi dưỡng là 40.000 đồng/người/đêm; không quá 10 đêm/người/tháng. Khi làm nhiệm vụ vào ngày nghỉ, ngày lễ được hưởng mức bồi dưỡng là 100.000 đồng/người/ngày, nhưng không quá 03 ngày/người/tháng. Khi được điều động, huy động, cử đi thực hiện nhiệm vụ ngoài địa bàn phụ trách thì được cơ quan điều động, huy động, cử đi thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phương tiện đi lại, hỗ trợ ăn, nghỉ trong thời gian làm nhiệm vụ với mức tiền là 100.000 đồng/người/ngày.

Nghị quyết cũng quy định trường hợp thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự chưa tham gia bảo hiểm xã hội khi thực hiện nhiệm vụ mà bị tai nạn dẫn đến chết thì thân nhân được trợ cấp tiền tuất và tiền mai táng phí như đối với Dân quân tự vệ không tham gia bảo hiểm xã hội bị tai nạn dẫn đến chết khi thực hiện nhiệm vụ.

Với việc Nghị quyết được thông qua sẽ giúp các thành viên tham gia Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở yên tâm công tác, nâng cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả công tác; góp phần bảo đảm ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa bàn cơ sở.

Năm 2024 : 4.512