HÒA XUÂN ĐÔNG - THỰC HIỆN ĐẢM BẢO THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG VÀ TẦN SUẤT ÂM THANH KHI SỬ DỤNG HOẶC CHO THUÊ THIẾT BỊ ĐỂ TỔ CHỨC HÁT NHẠC SỐNG

Những năm gần đây, sự xuất hiện ngày càng nhiều các dịch vụ cho thuê dàn âm thanh di dộng, karaoke di động đã đáp ứng được phần nào nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân. Thế nhưng, đằng sau nhu cầu vui chơi ca hát ấy lại mang đến không ít phiền toái cho nhiều người. Khi các dàn âm thanh này hoạt động gây ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư như âm thanh quá lớn, hoạt động vào những giờ nghỉ trưa hoặc quá khuya nên đã gây bức xúc cho người dân. Người dân đã nhiều lần kiến nghị các ngành chức năng cần có giải pháp chấn chỉnh hoạt động của các dàn âm thanh di động, karaoke di động, cũng như có giải pháp quản lý những người cho thuê dịch vụ này hoạt động đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, khi tổ chức hát, họ lại không quan tâm đến cuộc sống của những người xung quanh, cứ mở âm thanh lớn bất kể giờ giấc, có khi hát hò đến tận khuya, ảnh hưởng đến giờ giấc nghỉ ngơi của nhiều người xung quanh. Đã có nhiều trường hợp xóm làng mâu thuẫn, đánh nhau chỉ vì nhắc nhở chuyện hát hò như thế này.

Trước những thực trạng trên, UBND thị xã Đông Hòa ban hành công văn 3938/UBND- VHXH, ngày 24/6/2024, về việc kiểm tra, rà soát, hướng dẫn tổ chức, cá nhân kinh doanh hoạt động dịch vụ văn hóa ( hát cho nhau nghe, cho thuê hệ thống âm thanh để hát nhạc sống lưu động), đăng ký hộ kinh doanh và làm cam kết hoạt động theo quy định. Đề nghị các chủ kinh doanh nhạc sống, karaoke, loa di động nghiêm túc chấp hành và phải thực hiện ký cam kết với các nội dung sau đây:

1. Không hát những bài hát cấm phổ biến; không có các hành vi phản văn hóa, hành vi gây mất an ninh, trật tự trong khi hát.

2. Không tổ chức hoặc cho thuê các thiết bị hát nhạc sống trong các khoảng thời gian sau:

- Buổi trưa: Từ 11 giờ 00 phút đến 14 giờ 00 phút.

- Buổi tối từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

3. Không tổ chức hát nhạc sống dưới lòng, lề đường, trên các vỉa hè, công viên và những nơi công cộng khác.

4. Âm thanh khi hát không vượt quá độ ồn tối đa cho phép (theo QCVN 26:2010/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn; quy định tại Thông tư số: 39/2010/TT-BTNMT, ngày 16/12/2010 c ủa Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường), không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, nghỉ ngơi của người dân:

+ Ở khu vực thông thường độ ồn cho phép tối đa là: 70dBA

+ Ở khu vực đặc biệt độ ồn cho phép tối đa là: 55dBA.

5. Trong quá trình hoạt động, phải có Giấy đăng ký kinh doanh tương ứng với quy mô hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cấp (đối với cơ sở cho thuê thiết bị để tổ chức hát nhạc sống).Nếu tôi không thực hiện đúng theo các n nội dung đã cam kết nêu trên, thì chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật, trước UBND xã và các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra về thực hiện các nội dung tôi đã cam kết nêu trên.

Việc quản lý hoạt động kinh doanh cho thuê thiết bị âm thanh, karaoke di động vốn trước đây bị người dân phàn nàn thì nay đã có biện pháp quản lý theo quy định. Vấn đề cần đặt ra là cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sẽ có những giải pháp gì để đưa hoạt động này đi vào khuôn khổ, đúng quy định pháp luật trong thời gian tới, cũng như việc xử lý đối với các tổ chức, cá nhân không chấp hành việc đăng ký kinh doanh theo hướng dẫn.

Năm 2024 : 4.327