CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO MỚI KHI XÁC THỰC SINH TRẮC HỌC

Ngày 18/12/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng. Trong đó có quy định: Từ ngày 01/7/2024, khách hàng phải xác thực sinh trắc học khi giao dịch ngân hàng lần đầu bằng Mobile Banking; mọi giao dịch chuyển tiền có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên đều phải thông qua bước xác thực bằng sinh trắc học đối với người chuyển tiền; tổng số tiền các giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày phải xác thực bằng sinh trắc học.

Các quy định này xác định đúng là chính chủ đang thực hiện chuyển tiền, qua đó góp phần bảo đảm an toàn cho chủ tài khoản, đồng thời ngăn chặn thiệt hại cho chủ tài khoản khi kẻ gian rút tiền nhiều lần với số lượng lớn. Tuy nhiên, ngay khi quy định có hiệu lực, đã xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo hỗ trợ cập nhật sinh trắc học như: Các đối tượng lừa đảo đã liên hệ khách hàng bằng các hình thức như gọi điện, nhắn tin, gửi yêu cầu kết bạn qua các mạng xã hội (Zalo, Facebook...) để hướng dẫn thu thập thông tin sinh trắc học. Tiếp đó, bọn chúng yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hình ảnh căn cước công dân, hình ảnh khuôn mặt khách hàng để được hỗ trợ. Đối tượng có thể yêu cầu cuộc gọi video để thu thập thêm giọng nói, cử chỉ.

Chưa dừng lại ở đó, các đối tượng gửi link rồi yêu cầu khách hàng truy cập để tải và cài ứng dụng (app) giả mạo chứa mã độc để đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng. Một số app thường bị giả mạo cho mục đích lừa đảo như app dịch vụ công, VNeID, Chính phủ, cơ quan thuế, Bộ Công an... Đối tượng liên hệ và dẫn dụ nạn nhân với một số kịch bản phổ biến như thông tin định danh trên hệ thống không đồng bộ, quá hạn làm sổ hộ khẩu điện tử, hỗ trợ định danh VNeID mức 2, tải app để bốc số thứ tự trước, không cần chờ khi lên công an làm thủ tục...

Để tránh bị các đối tượng lợi dụng việc cài sinh trắc học để lừa đảo, các cơ quan chức năng cần tuyên truyền rộng rãi cho người dân về phương thức, thủ đoạn lừa đảo của tội phạm. Các ngân hàng tiếp tục thực hiện các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng. Đồng thời, khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp mã OTP, mật khẩu ngân hàng cho bất kì ai kể cả nhân viên ngân hàng; tuyệt đối cảnh giác và không truy cập các đường link lạ qua Facebook, Zalo, SMS hoặc email gửi đến điện thoại của bạn để tránh nguy cơ bị lừa đảo, đánh cắp thông tin.

Hình minh họa

Năm 2024 : 4.517