MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LUẬT LỰC LƯỢNG THAM GIA BẢO VỆ AN NINH, TRẬT TỰ Ở CƠ SỞ

🌟 Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 xác định lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là một trong những lực lượng quần chúng, được bố trí ở thôn, tổ dân phố, làm nòng cốt hỗ trợ Công an cấp xã giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp trong bảo vệ ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

🏵️ Trong điều kiện hiện nay, việc xây dựng lực lượng này mang lại nhiều tác động tích cực, hiệu quả trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở, cụ thể:

Thứ 1️⃣, xây dựng lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở là đúc kết từ thực tiễn đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, tư tưởng "lấy dân làm gốc" của Đảng và Nhà nước ta, "cách mạng là sự nghiệp của quần chúng", với những địa bàn cấp xã có diện tích rộng, số lượng dân cư lớn việc thành lập lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT là rất cần thiết, giúp lực lượng Công an cấp xã bao quát, bám sát địa bàn và phối hợp giải quyết hiệu quả các vụ, việc liên quan đến ANTT.

Thứ 2️⃣, tham gia lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở là công dân Việt Nam có lý lịch rõ ràng; phẩm chất đạo đức tốt; bản thân và gia đình chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước..., điều này tạo sự lan toả việc chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước từ cá nhân đến gia đình và xã hội, tạo sự tin tưởng và hỗ trợ từ cộng đồng nơi sinh sống.

Thứ 3️⃣, lực lượng này sẽ hỗ trợ, cùng lực lượng Công an cấp xã phối hợp chính quyền cơ sở thực hiện 6 nhiệm vụ chính: (1) Nắm tình hình về ANTT; (2) Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; (3) Phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; (4) Quản lý hành chính về trật tự xã hội; (5) Vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; (6) Tuần tra bảo đảm ANTT, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT khi được điều động.

🌟 Trên cơ sở Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, ngày 11/7/2024, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên đã thông qua Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐND quy định tiêu chí thành lập, số lượng thành viên Tổ bảo vệ ANTT và mức hỗ trợ, bồi dưỡng đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Ngày 12/7/2024, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Quyết định số 954/QĐ-UBND về số lượng Tổ bảo vệ ANTT, số lượng thành viên Tổ bảo vệ ANTT trên địa bàn tỉnh và Phương án số 02/PA-UBND về việc kiện toàn tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

🏵️ Sau khi kiện toàn, thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, lực lượng Công an xã bán chuyên trách và các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phòng, tổng số người tham gia hoạt động trong lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Yên theo Quyết định của UBND tỉnh là 2110 người. Việc kiện toàn lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở là xu hướng tất yếu và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT ở cơ sở; lực lượng này sẽ góp phần huy động sức mạnh của quần chúng Nhân dân cùng với lực lượng Công an tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT ngay từ đầu, ngay từ cơ sở, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Năm 2024 : 4.517